Top 9 loại Cheese phổ biến trên thế giới
Cheese là một loại thực phẩm bổ dưỡng, hầu hết chúng được làm từ sữa bò nhưng cũng có một vài loại được làm sữa của động vật có vú như cừu, dê hoặc một số vùng làm Cheese từ sữa trâu. Khoảng 4000 năm trước, con người đã bắt đầu quá chăn nuôi bò, dê để làm ra các loại Cheese.
1. Mozzarella
Những quốc gia nổi tiếng với việc sản xuất Cheese như Ý, Pháp, Thụy Sĩ và Anh. Bắt đầu từ nước Ý với đặc sản là bánh Pizza bắt buộc phải có Mozzarella Cheese. Mozzarella là một loại Cheese đến từ Campania – một thành phố ven biển ở miền nam nước Ý nổi tiếng với Pizza Marghetrita. Đặc điểm quan trọng của Mozarella Cheese đó là rất dễ ăn, nó được làm từ sữa bò hoặc sữa trâu, có màu trắng đục ngả vàng nhẹ, được xếp vào nhóm Cream Cheese. Khi lớp Cheese tan chảy sẽ có độ kết dính, có tính đàn hồi và có mùi béo ngậy, vị nhạt rất kích thích vị giác.
2. Cheddar
Cheddar Cheese đến từ Somerset nằm tại Tây Nam nước Anh, mình thường thấy chúng dưới dạng miếng, lát mỏng được bào ra từ Cheese nguyên khối. Cheddar thường được ăn kèm với bánh mỳ kẹp như Sandwich hoặc Hamburger. Khi lớp Cheese được làm nóng thì nó sẽ tan chảy, độ kết dính tốt nhưng không có tính đàn hồi như Mozzarella. Về hương vị thì cảm nhận của mình là nó đậm hơn so với Mozzarella. Màu sắc ánh vàng nhiều hơn.
3.Parmesan Cheese
Parmesan Cheese cũng là loại cheese đến từ nước Ý. Parmesan thường được bào sợi nhỏ để rắc lên các món mỳ Ý sau khi được nấu xong, điển hình là Spaghetti Bolognese hoặc Lagsana Bolognese. Hơn nữa, Parmesan cũng có chức năng như kiểu trang trí giúp cho món ăn trở nên tinh tế và bắt mắt hơn.
4. Blue Cheese
Blue Vein Cheese thường được biết đến là loại Cheese thối. Đặc điểm nhận dạng là có những đốm xanh, chính những đốm xanh lam này tạo nên hương vị đặc trưng của Blue Cheese. Đối với đa số người Châu Á thì vị của Blue Cheese khá là khó ăn, tuy nhiên giá thành cho mỗi khối Blue Cheese bán tại Việt Nam lại không hề rẻ. Blue Cheese thường được ăn trong các món salad.
5. Emmental Cheese
Emmental là tên một loại Cheese có nguồn gốc từ Thụy Sĩ. Chúng được làm từ sữa bò, có vị tươi và hơi chua nhẹ gần giống như hoa quả. Người ta thường ăn Emmental Cheese với hoa quả, vì chúng rất dễ ăn nên đây là một loại Cheese yêu thích của nhiều người. Hơn nữa, vì cheese có kết cấu dẻo, dễ tan trong nước nước, nên nhiều món soup cũng được nấu kèm với Emmental để tạo hương vị béo ngậy cho món ăn.
6.Edam Cheese
Edam Cheese có nguồn gốc từ Hà Lan, đặc điểm chung của loại cheese này là có lớp vỏ màu đỏ ở bên ngoài, bên trong là lớp cheese màu vàng nhạt. Edam Cheese rất dễ nhận ra so với các loại Cheese khác, nó có hình tròn hoặc hình trụ. Loại cheese này rất dễ bảo quản và để được lâu. Hơn nữa, Edam Cheese rất dễ tan, nên nó thường được cho vào soup để làm tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn. Nhiều người cũng thường ăn Edam Cheese với bánh mỳ nướng.
7.Mascarpone Cheese
Mascarpone Cheese là một loại cheese vẫn đến từ nước Ý. Mascarpone là một nguyên liệu không thể thiếu cho bánh Tiramisu hoặc Cheese cake mà không cần nướng, giúp cho phần kem của bánh tăng thêm sự mền mịn. Chúng có hàm lượng chất béo khoảng 60-70%, kết cấu mỏng mịn, có màu trắng đục. Hơn nữa, trong một loại soup cũng cho Mascarpone vào giúp cho món ăn tăng thêm độ béo ngậy.
8.Cream Cheese
Thêm một loại Cheese phổ biến nữa không thể thiếu trong các loại bánh Cheese Cake đó là Cream Cheese. Cái tên nói lên tất cả, Cheese ở dạng kem mịn thường được đưa vào công thức làm lớp kem cheese cho Cheese cake. Nó có vị ngọt nhẹ, dịu, chất kem mềm mịn và có khoảng 65% chất béo. Ngoài ra, ăn Cheese tươi luôn cũng rất ngon, bạn có thể ăn kèm bánh mỳ hoặc làm lớp kem phủ cho các loại bánh khác.
9.Ricotta Cheese
Nước Ý quả không hổ danh là nơi tạo ra những loại cheese vô cùng đa dạng và sự phù hợp cho các món khác nhau. Ricotta Cheese cũng đến từ nước Ý, nó được làm từ sữa bò, sữa dê hoặc từ sữa trâu. Điểm đặc biệt của loại cheese này đó là lượng chất béo thấp và giàu Protein. Chính vì thế Ricotta cũng được biết đến là cheese dành cho người ăn kiêng. Ricotta thường được ăn kèm trong các món salad và các món ăn truyền thống của nước Ý ví dụ như Ravioli hay Lagsana. Thêm nữa, Ricotta cũng thường là nguyên liệu để làm bánh Cheese cake hoặc Cookies.
Vậy là mình đã giới thiệu 9 loại cheese phổ biến trên thế giới, những đặc điểm và món ăn đặc trưng của các loại cheese đó. Cheddar, Mozzarella, Parmesan, Blue cheese, Emmental Cheese, Edam Cheese, Mascarpone, Cream cheese và Ricotta Cheese. Trong bài viết lần sau mình sẽ gợi ý cho các bạn những địa điểm mua Cheese tại Hà Nội.
xTEAx
Nhận xét
Đăng nhận xét