8 loại rau gia vị đặc trưng của nền ẩm thực Âu

   

     
       Tiếp tục Series nguyên liệu Âu, như các bạn đã biết nền ẩm thực Châu Âu rất đa dạng, cũng giống như Châu Á các loại rau ăn kèm trong các món ăn cực kì phong phú. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn một số loại rau gia vị đặc trưng của các món Ý - các loại rau gia vị đến từ biển Địa Trung Hải từ mùi vị đặc trưng cũng như cách phối hợp trong các món ăn nhé


1. Parsley: Mùi (ngò) Tây


     Parsley không còn xa lạ gì trong các món Âu, Parsley tên tiếng việt là mùi tây hoặc ngò tây. Về hình thức thì nó giống như rau mùi của nước mình nhưng rau mùi tây có màu đậm hơn. Parsley là một loài thực vật thảo mộc rất giàu dinh dưỡng vì nó giàu chất sắt, natri và vitamin C, B1, B2, cho Parsley vào món ăn cũng như một cách để tăng giá trị dinh dưỡng. 

Parsley được chia ra thành hai loại đó là Flat Parsley và Curly Parsley. Trong đó, Flat Parsley có mùi nồng và thường được nấu kèm trong các món ăn còn Curly Parsley thì thường được dùng để trang trí cho món ăn.

Chúng thường được sử dụng trong các món ăn có sự kết hợp từ nhiều hương vị. Hương thơm của Parsley thanh mát, hơi ngọt giống cỏ dại, thường được cho vào trong các món súp, hầm, nướng  hoặc các món cá. Do lá Parsley khá mềm, và nhanh chín nên người ta thường rắc lá Parsley vào món ăn cuối cùng.

2. Oregano: kinh giới cay




      Một loại rau gia vị chủ chốt tạo nên hương vị cho chiếc bánh Pizza cũng như trong các món Pasta đến từ nước Ý. Về hình thức, lá oregano có kích thước rất nhỏ, bề mặt lá mềm như nhung. Lá Oregano có hàm lượng dinh dưỡng rất cao gồm các khoáng chất, vitamin và protein. Hương vị của Oregano cực kỳ đặc trưng và rất dễ nhận ra, nó có vị trầm, hơi cay cay và mùi thơm mang chất gỗ khó có thể nhầm lẫn với các loại rau gia vị khác

Trong chế biến Oregano khô thường được dùng trong các món nướng, điển hình là bạt bánh Pizza, khi trộn bột làm bánh các đầu bếp sẽ rắc chút Oregano trộn cùng tạo vị đặc trưng cho Pizza. Ngoài ra khi nấu sốt Pizza, người ta cũng rắc Oregano vào nấu cùng. Oregano đúng là một loại rau gia vị cực kỳ nổi tiếng của ẩm thực nước Ý, ta có thể dễ dàng bắt gặp mùi thơm từ Oregano qua các , Lagsana hoặc Spaghetti Bolognese.

3. Thyme: Cỏ xạ hương


       Nếu bạn đã ăn Beefsteak hoặc các món Âu nướng thì sẽ không cảm thấy lạ lẫm gì với lá Thyme hay còn gọi là cỏ xạ hương. Thyme có nguồn gốc ở miền nam Châu Âu từ biển Địa Trung Hải kéo dài đến miền nam nước Ý. Thyme có hương vị hơi mặn, cay và có mùi thơm nồng nàn. Nếu được nấu ở nhiệt độ thích hợp và nấu càng lâu thì lá càng cho ra hương thơm hấp dẫn.

Vì thời gian để lá Thyme cho ra mùi thơm thường rất lâu nên chúng hay được dùng kèm cho các món nướng, súp hoặc đồ hầm, dùng kèm với các loại thịt như thịt bò (điển hình là Beefsteak), thịt gà (Trinidad Chicken Roti) hoặc thịt cừu kết hợp với các loại rau củ như khoai tây, hành tây.

4. Rosemary: Lá hương thảo


      Một loại rau gia vị không thể thiếu trong các món nướng (roti) đó chính là Rosemary - hay còn gọi là lá hương thảo. Hương thơm của Rosemary hơi đắng, có mùi thơm nồng, hơi se và đắng.

Trong nấu ăn Rosemary thường dùng để ướp và khử mùi thịt gồm thịt bò, thịt cừu, thịt lợn và cá hồi. Ngoài ra, Rosemary cũng đi kèm với các món có rau, cà chua, nấm, đậu Hà Lan và hành tây. Điển hình là món Beef Rotisserie đều bao gồm hai loại rau gia vị đặc trưng của đồ nướng là Rosemary và Thyme.

Rosemary không chỉ được dùng trong chế biến món ăn mà cũng được dùng trong pha chế cocktail vì lượng tinh dầu của Rosemary có thể hòa tan vào rượu theo bất kỳ tỷ lệ nào ví dụ như cocktail Rosemary Lemonade hay Rosemary Gin Fizz.

5. Bay Leaf: Lá nguyệt quế


      Trong các món hầm Âu không thể thiếu Bay Leaf tức lá nguyệt quế. Ở Việt Nam, Bay Leaf không được biết đến rộng rãi và cũng không có ở trong các món ăn. Bay Leaf được trồng nhiều ở Địa Trung Hải, lá nguyệt quế khô có vị ngọt ấm.

Bay Leaf thường được dùng trong các món ăn có thời gian đun nấu lâu, điển hình là Bolognese (một dạng sốt bò hầm của Ý) hoặc trong sốt Pizza cũng thường thả vài lá nguyệt quế vào để gia tăng hương thơm cho nước sốt.

6. Sage: Lá xô thơm


      Từ thời xa xưa, ở Địa Trung Hải đã xem xô thơm là một loại thảo mộc quý và có nhiều công dụng vì trong lá cây xô thơm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Sage có vị cay nhè nhẹ, the thé và chút vị đắng. Trong lá xô thơm tươi có vị đắng ít hơn loại khô.

Trong chế biến, Sage thường được dùng cho các món thịt gà, ngan, ngỗng hoặc vịt (điển hình là Roasted Duck). Ngoài ra, sage ăn hợp với các món có các loại rau như cà tím, cà chua và các loại đậu. Nói chung, Sage là rau gia vị không thể thiếu trong các món có vị ngậy, béo và bùi.

7. Marjoram: Lá kinh giới ngọt


      Nếu như Oregano được dùng phổ biến trong nền ẩm thực miền nam nước Ý thì Marjoram (hay còn gọi là kinh giới ngọt) thường được dùng ở miền bắc nước Ý. Marjoram có mùi nhẹ và ngọt có thể cảm nhận được luôn nên không cần phải đun nấu lâu như Rosemary, Bay Leaf hay Thyme thì mới phát huy hiệu quả được mùi thơm.

Cũng giống như các loại rau gia vị khác thì Marjoram được dùng kèm trong các món thịt bò, dê, lợn và thịt gà (Spicy Roast Chicken). Marjoram đặc biệt hợp với cà rốt và dưa leo theo cách nấu ăn của Ý.

8. Mint: Lá bạc hà 


      Lá bạc hà không còn gì xa lạ nữa khi ở Việt Nam cũng là một loại rau gia vị ăn kèm trong các món ăn truyền thống ví dụ như canh cá, bún chả hoặc phở cuốn. Tương tự, lá bạc hà cũng rất phổ biến trong nền ẩm thực Âu vì chúng có hương vị the mát, thơm thoang thoảng, khi nhấm thử vị bạc hà bạn sẽ thấy cả khoang miệng như được thổi bùng cảm giác sảng khoái và chút vị thanh ngọt trong cuống lưỡi.

Bạc Hà thường được dùng để trang trí món tráng miệng hoặc dùng trong pha chế các loại Cocktail ví dụ như Mojito.

    Trên đây là mình đã tổng hợp qua 8 loại rau gia vị nổi bật nhất và phổ biến nhất trong các món Âu, và biết thêm cách phối hợp các nguyên liệu và hương vị của từng loại rau gia vị rồi đó. Bài viết sau mình sẽ tổng hợp nốt các loại rau gia vị còn lại. Các bạn hãy theo dõi những bài viết tiếp theo trên blog của mình nhé <3

Nếu các bạn có thắc mắc gì hoặc có điều gì cần góp ý cho bài viết của mình, các bạn hãy comment bên dưới rồi mình sẽ trả lời nhaa ^^. 
Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài viết của mình 


Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến