Phân biệt giữa Pasta và Noodle?

       Pasta và Noodles đều là món ăn phổ biến trên thế giới từ phương đông đến phương tây. Nhưng Pasta và Noodle cũng có những đặc điểm riêng biệt, phù hợp với từng nền văn hóa và được tạo ra cũng như chế biến món ăn theo những cách khác nhau. Làm cách nào để phân biệt được giữa Pasta và Noodle? Qua bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn những sự giống nhau và khác nhau giữa Pasta và Noodle.


      Trước hết mình xin giới thiệu sơ qua giữa Pasta và Noodle. Chúng đều là tinh bột và được làm từ bột lúa mì không lên men được trộn cùng với nước, nhào nặn cho mềm rồi được là phẳng ra. Đó là sự giống nhau duy nhất của Pasta và Noodle là đều được làm từ thành phần chính là bột mỳ. Nếu là Pasta thì sẽ được cán phẳng và cắt rời bằng mắy cắt. Trong khi đó noodles thường là các loại mì được nhào nặn và xoắn lại chủ yếu bằng tay, phương thức thủ công để làm ra sợi mỳ mềm dẻo và dai.
       
       Giữa Pasta và Noodle có rất nhiều điểm khác nhau để có thể dễ dàng phân biệt được. Trước tiên là sự đa dạng của các loại mỳ đặc biệt là Pasta được chia ra làm rất nhiều loại. Pasta có hơn 310 loại, có hơn 1300 tên gọi khác nhau, chúng có hình dạng và màu sắc đa dạng. Từ những sợi mỳ thẳng dài, xoắn ốc, hình nơ hoặc dạng hạt nhỏ. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ những kiến thức mình tìm hiểu được với các loại Pasta cơ bản thường gặp. 


               Mỳ dạng sợi dài, thẳng, hay thường gặp nhất là Spaghetti mọi thường ăn kèm với sốt bò hầm Bolognese đặc trưng, phổ biến dễ ăn với hương vị bò hầm cùng Paste Sauce, Cà rốt, hành tây và lá Basil, Oregano hương vị không thể thiểu của Spaghetti Bolognese và thêm Parmesan Cheese trên mặt tạo nên vị béo ngậy của món ăn.

          
                    Mỳ dạng nui, đặc trưng là mỳ Penne hình ống dài khoảng 5-6cm, thường được ăn kèm với sốt Carbonara. Vị sốt được làm từ kem tươi, trứng, Parmesan Cheese, Bacon và thêm một ít tiêu. Hương vị béo ngậy thơm lừng của Carbonara rất kích thích khứu giác cũng như vị giác.

          
                     Mỳ dạng sợi dẹt, bản to đặc trưng là mỳ Fettucine của món ăn Fettuccine Alfredo được nướng từ Parmesan Cheese và bơ. Parmesan Cheese và bơ được nướng chảy tạo ra hỗn hợp sốt nóng chảy hòa quyện với Fettucine.

       
             Mỳ hình dạng bản lớn, cán mỏng đặc trưng là Lasagna thường được biết đến qua món Lasagna Bolognese được làm từ sốt bò hầm Bolognese xếp với lớp Mozzarella Cheese tạo nên một món ăn xếp tầng xem kẽ bò hầm và cheese sau đó được cho vào lò nóng chảy, tạo nên món ăn vô cùng đặc biệt. Tất nhiên là cũng không thể thiếu lá Basil và Oregano hương vị đặc trưng của các món ăn Ý.


             Mỳ dạng nhồi nhân bên trong (các bạn có thể tưởng tượng như há cảo, sủi cảo) đặc trưng là Ravioli hay Gnocchi, chúng thường có hình vuông hoặc hình tam giác và thêm điểm nhấn là có viền răng cưa, khá là khó tìm ở Việt Nam và thường được làm tươi ở trong những nhà hàng Ý riêng biệt. Phần nhân bên trong cũng rất là đa dạng, tùy thuộc từng địa phương và tùy vào khẩu vị của người nấu. Nhân có thể bao gồm xúc xích, thịt nguội, tôm, cá hay là Ricotta Cheese.


            Ngoài ra còn những loại mỳ có hình dạng khác, ở Việt Nam nó không được phổ biến như những loại trên,  ví dụ như mỳ loại hạt đặc trưng là Couscous nó khá giống hạt gạo mẹ mình thường cho vào làm salad với rau Roman và sốt chanh vàng với dầu Oliu.
                


\
Như mình đã chia sẻ bên trên, Noodle là các loại mỳ Châu Á ví dụ như mỳ Udong, mỳ sợi mảnh. Có thể lấy ví dụ như các món ăn liên quan đến mỳ bên Nhật Bản như mỳ Ramen có các loại thịt hay rau ăn kèm rất đa dạng. Hàn Quốc cũng có những món ăn liên quan đến mỳ rất phổ biến như mỳ tương đen, mỳ lạnh. Nói đến các nước Châu Á thì cũng thể quên được Trung Quốc, đất nước có nền văn hóa rất đa dạng đặc biệt liên quan đến mỳ, ví dụ như mỳ Trường Thọ thường được ăn vào dịp tết, ăn kèm với thịt xá xíu, tôm sú hoặc là thịt quay. Các món ăn Bún, Phở ở Việt Nam cũng đều được chung là Noodle, nhưng đặc biệt món ăn truyền thống của nước mình đã được gọi bằng tên riêng là Pho cũng không hẳn được coi là Noodle.

             Qua bài viết này, mình hi vọng đã chia sẻ thêm chút kiến thức về ẩm thực của mình tới các bạn, cũng như các bạn đã biết thêm cách phân biệt giữa Pasta và Noodle. Tóm gọn lại, Pasta là các loại mỳ Âu còn Noodle là mỳ Á. Các bạn có thêm thắc mắc gì hoặc muốn mình chia sẽ thêm những cái khác, hay các bạn đọc bài viết của mình thấy sai sai ở đâu thì hãy comment góp ý giúp mình nhé. Những bài sau mình sẽ cố gắng viết hay và tốt hơn ^^
       
            Cảm ơn mọi người đã đọc đến những dòng cuối cùng này ạ.  

xTEAx







Nhận xét

Bài đăng phổ biến